Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của bạn.

Home Tin tức Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của bạn.
tập thể dục

Bạn có biết tập thể dục có thể giúp giữ cho mọi cơ quan trong cơ thể bạn khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch của bạn được tăng cường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh thông thường. Một nghiên cứu từ Tạp chí Y học Thể thao của Anh cho thấy những người đàn ông và phụ nữ tập thể dục 5 ngày trở lên mỗi tuần ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn 43%. Và nghiên cứu từ Tạp chí Y học Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ sau mãn kinh đi bộ 45 phút 5 lần mỗi tuần trong một năm ít bị cảm lạnh hơn so với nhóm đối chứng đi bộ trong cùng một khoảng thời gian. Như các tác giả nghiên cứu lưu ý, điều này phù hợp với các dữ liệu khác tiết lộ rằng tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm số ngày bạn bị cảm lạnh. Vậy nguyên nhân là gì? –  Tập thể dục, thậm chí chỉ 30 phút đi bộ nhanh, làm tăng sản xuất các tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào bạch cầu và các dấu hiệu hệ thống miễn dịch khác giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

tập thể dục

tập thể dục

Lợi ích của việc tập thể dục đối với hệ thống miễn dịch không chỉ dừng lại ở đó, và một bài báo từ Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM) nêu bật một số kết quả tích cực khác. “Có điểm số được điều chỉnh theo tuổi và giới tính cao hơn đối với sức khỏe tim mạch và thực hiện thường xuyên các bài tập thể dục cường độ trung bình đến mạnh nằm trong các hướng dẫn của ACSM đã được chứng minh là cải thiện phản ứng miễn dịch với tiêm chủng, giảm viêm mãn tính mức độ thấp và cải thiện các hệ miễn dịch khác nhau Richard J. Simpson, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng, Nhi khoa và Sinh học Miễn dịch tại Đại học của Arizona.

Vậy với virus COVID-19 thì sao? Vì đây là một loại virus mới nên các nghiên cứu xem xét vai trò của việc tập thể dục trong việc ngăn chặn hoặc giúp bạn phục hồi khỏi loại virus cụ thể này chưa tồn tại. Nhưng có lý do để tin rằng tập thể dục có thể là một đồng minh trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt là tập thể dục có lợi ích chống lại các bệnh nhiễm virus khác như cúm.

Đầu tiên, béo phì và huyết áp cao là hai bệnh đi kèm phổ biến nhất ở những người nhập viện vì COVID-19, theo dữ liệu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Mặc dù tập thể dục không nhất thiết là một chiến lược giảm cân (hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tập thể dục hiệu quả hơn trong việc kiểm soát cân nặng so với giảm cân), nhưng nó có tác động tích cực đến huyết áp. Joel Kahn, MD, người sáng lập Trung tâm Kahn về Tuổi thọ tim ở Bingham Farms, Michigan, và tác giả của Lipoprotein (a): The Heart’s Quiet Killer, cho biết: “Tập thể dục có thể đóng vai trò như một biện pháp kiểm soát huyết áp tự nhiên. giúp bạn duy trì lượng đường trong máu tối ưu. Điều đó có thể có lợi nếu bạn bị tiểu đường, một trong những tình trạng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19.

Tập thể dục cũng có thể giúp chống lại những tác động tiêu cực của căng thẳng, đặc biệt là trong thời gian duy nhất của sự giãn cách xã hội và giam giữ trong nhà. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FASEB, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách thức cô lập và giam giữ trong du hành vũ trụ có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch như thế nào. Simpson, một trong những tác giả của nghiên cứu, viết: “Những phi hành gia có mức độ thể lực trước chuyến bay thấp hơn và trở về Trái đất với mức suy giảm chức năng tim mạch lớn nhất có nhiều khả năng đã kích hoạt lại một loại virus trong nhiệm vụ”. “Sự tái hoạt động của virus là một dấu hiệu toàn cầu cho thấy hệ thống miễn dịch của chúng ta đã bị suy yếu, trong bối cảnh này, chúng tôi tin rằng phần lớn là do các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến việc cô lập và giam giữ.”

Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp cải thiện giấc ngủ. Khi giấc ngủ kém đi, chức năng miễn dịch của bạn có thể bị ảnh hưởng, khiến bạn dễ bị ốm hơn. Theo National Sleep Foundation, khi bạn ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng phù hợp, cơ thể bạn không thể tạo ra nhiều cytokine, một loại protein chống lại nhiễm trùng và viêm. Khi đó, bạn dễ mắc các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, liều lượng tập thể dục rất quan trọng, vì trong khi một số bài tập thể dục tốt cho hệ miễn dịch của bạn, thì quá nhiều có thể gây bất lợi. Kahn nói: “Có thể bị viêm quá mức khi vận động nhiều. Tập thể dục nhiều, có thể kéo dài hơn 60 phút và tập thể dục cường độ cao, có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng hơn 90 phút tập thể dục cường độ cao có thể khiến các vận động viên dễ bị ốm đến 72 giờ sau khi tập luyện.

Điểm mấu chốt? Tập thể dục có thể là một công cụ mạnh mẽ cho tâm trí và cơ thể của bạn trong đại dịch COVID-19, có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ và dành 150 đến 300 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ trung bình (như đi bộ nhanh) hoặc 75 đến 150 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ mạnh, hoặc kết hợp cả hai. Và bởi vì các nghiên cứu cho thấy rằng việc hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bản thân, nên hãy chuyển những bài tập đó ra ngoài trời. Chỉ cần nhớ thực hiện 5K và đứng cách người khác ít nhất 2m.