VIRUS TRONG THỊT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ CON NGƯỜI KHÔNG?

Home Tin tức VIRUS TRONG THỊT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ CON NGƯỜI KHÔNG?
thịt bò

Thịt có thể mang virus không? Nhiều người đã bắt đầu đặt câu hỏi này và có cái nhìn nghiêm túc về vấn đề các bệnh truyền qua thịt.

Virus trong thịt ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Không giống như các bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn như E. coli, virus không có cấu trúc tế bào của riêng chúng. Chúng yêu cầu các tế bào vật chủ tái tạo và do đó không “phát triển” trong hoặc trên thịt theo cách mà vi khuẩn có thể. Thay vào đó, động vật đóng vai trò như vật mang mầm bệnh.

Con người có thể nhiễm virus khi ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, tiêu thụ nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với phân hoặc máu bị nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm bệnh cũng có thể lây lan virus từ thịt cho người khác. Một số virus lây lan theo những cách tương tự như bệnh cúm; những người khác yêu cầu tiếp xúc với phân hoặc máu của người bị nhiễm bệnh.

Tiêu thụ thịt và virus: Mối liên hệ giữa động vật và con người

Virus trong thịt có liên quan đến một số đợt bùng phát bệnh tật ở người trong quá khứ; những loại khác vẫn đang được nghiên cứu về những tác động tiềm ẩn trong ngắn hạn và dài hạn của chúng.

thịt đỏ

thịt đỏ

Virus cúm

Các chủng cúm lợn (H1N1) và cúm gia cầm (H5N1 và H7N9) đều có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp ở người. Các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm thông thường, mặc dù một số trường hợp có thể nặng.

Cúm gia cầm – được tìm thấy tự nhiên trong các quần thể chim sống dưới nước – có thể lây nhiễm sang các loài gia cầm đã thuần hóa. Chủng H5N1 lần đầu tiên được công chúng chú ý vào năm 1997 khi một đợt bùng phát bùng phát ở các trang trại gia cầm của Trung Quốc và tình trạng nhiễm trùng vẫn đang xảy ra trên các đàn gia cầm trên khắp thế giới. Virus này có tỷ lệ tử vong là 60% nhưng không dễ lây lan giữa người với người.

Cúm lợn có khả năng bắt nguồn từ một trang trại của nhà máy ở Bắc Carolina và đã lây nhiễm cho gần 61 triệu người từ năm 2009 đến năm 2010. Gần 12.500 người ở Hoa Kỳ đã chết, và CDC đặt số người chết trên toàn cầu vào khoảng từ 151.700 đến 575.400 người. Tuy nhiên, hiện nay khả năng miễn dịch đã phổ biến hơn, virus được coi là một chủng cúm theo mùa bình thường.

Viêm gan

Động vật có vỏ và thịt lợn lần lượt được coi là những vật mang mầm bệnh viêm gan A và viêm gan E. Cả hai bệnh nhiễm trùng đều ảnh hưởng đến gan và có thể gây sốt, đau khớp, đau bụng, vàng da và suy tiêu hóa.

Chế độ ăn dựa trên thực vật giúp loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm virus thường thấy trong thịt.

Phân bị nhiễm bệnh là cách phổ biến nhất để bệnh viêm gan lây lan, mặc dù bệnh nhiễm trùng cũng có thể lây nhiễm khi uống nước bị ô nhiễm hoặc ăn động vật có vỏ được thu hoạch từ nguồn nước bị ô nhiễm. Hầu hết mọi người đều khỏi bệnh, nhưng viêm gan E có thể trở thành mãn tính trong một số trường hợp hiếm hoi.

Ung thư

Nhiễm trùng từ virus và các mầm bệnh khác có thể là căn nguyên của tới 20% các trường hợp ung thư ở người. Mặc dù nhiều mối liên hệ trong số này vẫn đang được điều tra, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra một số mối liên hệ:

Có tới 37% trường hợp ung thư vú ở Mỹ có thể liên quan đến việc tiếp xúc với vi rút bệnh bạch cầu ở bò. Vi rút này có mặt trong 100% hoạt động chăn nuôi bò sữa ở nhà máy lớn của đất nước.
Polyomavirus ở bò có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư ruột kết, phổi và ung thư vú.
Virus trong thịt gà có liên quan đến bệnh ung thư ở người và cũng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành mảng xơ vữa động mạch.
Không giống như vi khuẩn gây bệnh, virus trong thịt có thể tồn tại khi nấu chín; thịt hiếm có nguy cơ cao hơn. Một số vi rút cũng có thể được tìm thấy trong trứng và sữa ngoài thịt cơ và nội tạng.

Virus và chế độ ăn dựa trên thực vật

Còn virus thực vật thì sao? Một số động vật và côn trùng cho thấy bằng chứng về các kháng thể đối với mầm bệnh do virus tấn công và lây nhiễm cho cây trồng, đồng thời dấu vết của virus có thể xuất hiện trong phân người. Tuy nhiên, chỉ có một loại vi rút thực vật – vi rút gây bệnh ớt nhẹ, hay PMMoV – từng bị nghi ngờ gây ra các triệu chứng ở người. Để thực sự gây ra nhiễm trùng, vi rút thực vật sẽ phải xâm nhập vào tế bào người để nhân lên.

Làm thế nào để tránh các loại virus từ thịt

Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật giúp loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm vi rút thường thấy trong thịt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang thực hiện quá trình chuyển đổi hoặc bạn sống trong một hộ gia đình với những người khác ăn các sản phẩm động vật, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Duy trì các khu vực chuẩn bị và dụng cụ riêng cho thịt và sản phẩm.
  • Làm sạch kỹ các khu vực chuẩn bị thịt bằng dung dịch tẩy pha loãng.
  • Mang găng tay dùng một lần khi chạm vào bất kỳ bề mặt hoặc dụng cụ nào dùng để làm thịt.

Để ngăn ngừa bệnh tật từ các sản phẩm bị ô nhiễm:

  • Kiểm tra thực phẩm xem có bị mốc và thối trước khi mua không.
  • Rửa kỹ tất cả trái cây và rau quả trước khi ăn.
  • Chọn thực phẩm thực vật nguyên hạt, chưa qua chế biến càng thường xuyên càng tốt để giảm khả năng tiếp xúc với virus.