CẨM NANG GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH

Home Tin tức CẨM NANG GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH
đậu nành

Tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành giúp phụ nữ Nhật Bản dường như được bảo vệ khỏi các triệu chứng bốc hỏa

Là phụ nữ, ai cũng phải trải qua thời kì được gọi là mãn kinh. Ở giai đoạn này, phụ nữ có những thay đổi thất thường cả về tinh thần lẫn thể chất, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hằng ngày đã giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn mãn kinh này.

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống sinh dục của một người phụ nữ, xảy ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng, buồng trứng ngưng hoạt động và ngừng tiết các nội tiết tố nữ, dẫn đến việc ngưng hành kinh mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Hầu hết phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở khoảng từ giữa độ tuổi 45 đến 55. Độ tuổi trung bình của việc bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở Mỹ là 51.

Một phụ nữ đang thời kỳ mãn kinh khi cô ấy tắt kinh trong nhiều hơn 12 tháng. Nhưng những triệu chứng liên quan, chẳng hạn như những cơn nóng bừng, đã bắt đầu lâu trước thời kỳ mãn kinh và được gọi là triệu chứng tiền mãn kinh.

đậu nành

đậu nành

 

Điều gì gây mãn kinh sớm?

Mãn kinh sớm thường gặp ở những đối tượng sau: căng thẳng, phiền muộn, hút thuốc lá, uống rượu, bị rối loạn miễn dịch, chiếu tia xạ trị bệnh, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cắt bỏ buồng trứng, suy giảm buồng trứng sớm, nhiễm trùng đường sinh sản,…

Sữa đậu nành – thuốc thần kì cho phụ nữ mãn kinh

các biện pháp khắc phục dành cho phụ nữ giai đoạn mãn kinh là dùng liệu pháp bổ sung estrogen. Tuy nhiên, liệu pháp giảm vấn đề mãn kinh này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, phải áp dụng một phương án an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen – bổ sung chất oestrogen trong thực vật như bắp cải, lạc, mè, phổ biến là đậu nành. Isoflavones là một dạng phytoestrogen trong đậu nành giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cân bằng lượng estrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của ung thư vú. Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng estrogen khi lượng hormone này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Những phụ nữ sử dụng các sản phẩm từ đậu nành ít bị các triệu chứng khó chịu của giai đoạn mãn kinh và nếu có thì cũng rất nhẹ. Ngoài tác dụng chống loãng xương, đậu nành còn giúp phòng ngừa tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và phòng chống ung thư.

 Vậy bạn có biết đậu nành mang lại hiệu quả với phụ nữ giai đoạn mãn kinh?

Phytoesrogens trong đậu nành

Phytoestrogens là một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật, bao gồm đậu hũ, đậu nành và hạt lanh. Phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen (kích thích tố nữ), vì thế có thể tương tác với các thụ thể trong cơ thể.

Khi tuổi tác tăng, lượng estrogen mà cơ thể sản sinh ra càng ngày càng ít dẫn đến nhiều vấn đề như ngực chảy xệ, âm đạo giãn rộng, cơ thể trao đổi chất kém… Bạn vẫn có thể đập tan nỗi lo ấy bằng cách bổ sung phytoestrogen cho cơ thể. Một số phytoestrogen đặc biệt có tác dụng tốt đối với phụ nữ sau mãn kinh. Các tác dụng của phytoestrogen có thể kể đến như làm chậm quá trình lão hóa da, giúp xương chắc khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim…

Phụ nữ Nhật Bản ưa chuộng đậu nành bởi phytoestrogen vì tốt cho giai đoạn mãn kinh

Tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành giúp phụ nữ Nhật Bản dường như được bảo vệ khỏi các triệu chứng bốc hỏa trong giai đoạn mãn kinh

Sau khi mãn kinh, mức estrogen của phụ nữ giảm 95%, điều này có lợi cho nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung và giảm nguy cơ ung thư vú.
Phụ nữ giai đoạn mãn kinh rất thích đậu nành bởi các phytoestrogen trong đậu nành có thể ngăn chặn sản xuất estrogen, vì vậy uống một ly sữa đậu nành trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm một nửa lượng estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Mặc dù phương pháp điều trị bằng estrogen có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, nhưng chúng có vô số mặt trái, bao gồm ung thư tử cung, cục máu đông, đột quỵ và suy giảm nhận thức, và dùng nó với các hợp chất loại progesterone cũng có thể làm tăng cơn đau tim, đột quỵ, ung thư vú, cục máu đông và nguy cơ sa sút trí tuệ.

Chứng bốc hỏa có khoảng 80% phụ nữ châu Âu và Mỹ sau mãn kinh, nhưng chỉ có khoảng 15% phụ nữ ở Nhật Bản, chẳng hạn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn khoảng 4 ounce đậu nành mỗi ngày dường như giảm một nửa nguy cơ bị bốc hỏa so với những người chỉ ăn một hoặc hai ounce mỗi ngày (đặc biệt phụ nữ thời gian mãn kinh), cho thấy các sản phẩm đậu nành có tác dụng bảo vệ cơ thể.
Hơn 50 thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu tác động của thực phẩm và chất bổ sung từ đậu nành đối với cơn bốc hỏa, và các nghiên cứu tốt nhất cho thấy đậu nành cải thiện 25% so với nhóm kiểm soát giả dược về mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hỏa.
Trong số hai nghiên cứu so sánh các phytoestrogen trong đậu nành chống lại nội tiết tố, một nghiên cứu xác định rằng đậu nành tương đối tương đương về việc giảm các cơn bốc hỏa, đau cơ và khớp, cũng như khô âm đạo, so với giả dược, trong khi nghiên cứu kia cho thấy đậu nành có tác dụng tốt hơn giả dược nhưng liệu pháp estrogen và progesterone đều vượt quá hiệu quả.
Tuy nhiên, đậu nành mang lại lợi ích mà không làm tăng nguy cơ ung thư vú và tử cung hoặc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

#daunanh #noitietto #estrogen #nhatban