CHỮA LÀNH NHIỆT MIỆNG BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ

Home Tin tức CHỮA LÀNH NHIỆT MIỆNG BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ
nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một loại bệnh gây khó chịu, không những khó khăn trong ăn uống mà còn khiến chúng ta đau nhức tuần liền. Vậy làm sao để có thể chữa lành nhiệt miệng?

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng (Recurrent Aphthous Stomatitis – RAS) là một bệnh viêm loét xuất hiện ở miệng. Bệnh thường gặp ở nữnhiều hơn nam. Đây là bệnh nhẹ nhưng khá phổ biến.
Nhiệt miệng không gây nguy hiểm, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng khá nhiều và bất tiện đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong ăn uống. Những người bị nhiệt miệng thường xuyên cũng khá vất vả. Vì vậy, cần nhận diện được dạng mà mình đang mắc phải để biết cách điều trị hợp lý.

Nhit ming t đâu có?

Nhiệt miệng khá phổ biến và có rất nhiều nguyên nhân. Việc hiểu hết được nguyên nhân nhiệt miệng cũng giúp chúng ta hạn chế được bệnh.

Theo như truyền thống ông bà ta, nhiệt miệng là do quá trình cơ thể hấp thụ đồ ăn gây nóng cơ thể ( thức ăn chiên, xào,…). Nhưng theo kiến thức y học, nhiệt miệng hình thành vì:

Do các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm quanh răng, viêm tủy răng,…

Do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc khoang miệng phản ứng với các thành phần hóa học nào đó, chẳng hạn như kem đánh răng, nước sút miệng…

Do niêm mạc miệng bị tổn thương do chúng ta vô tình căn phải hoặc ăn thức ăn qua nóng…

Nhiệt miệng do thiếu vitamin B12, B9 (axit folic hay folat) và các khoáng chất như sắt, kẽm…

Stress cũng gây nhiệt miệng.

Không có chế độ ăn hợp lý

nhiệt miệng

nhiệt miệng

THIT LP MT CH Đ ĂN HN CH GLUTEN GIM NHIT MING

Bn hiu Gluten là gì?

Gluten là loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Về bản chất, gluten là một tập hợp lớn bao gồm hàng trăm loại protein riêng biệt có mối liên hệ với nhau, mà quan trọng nhất, chủ yếu nhất là gliadin và glutenin. Protein chính có trong lúa mạch đen (rye) là secalin, trong lúa mạch (barley) là hordein, và trong yến mạch (oats) là avenins, và chúng đều được đề cập chung dưới cái tên gluten.

Việc loại trừ các sản phẩm từ sữa, phụ gia thực phẩm và ngũ cốc chứa gluten khỏi chế độ ăn của một người có giúp những người bị nhiệt miệng tái phát không?

Cứ 5 người thì có một người bị nhiệt miệng tái phát, tình trạng viêm và loét miệng phổ biến nhất.
Vết loét có thể là dấu hiệu của bệnh celiac, tình trạng tự miễn dịch do gluten, một loại protein lúa mì gây ra.
Các nhà nghiên cứu đã đưa 20 bệnh nhân bị nhiệt miệng tái phát không mắc bệnh celiac vào chế độ ăn không có gluten, và 5 bệnh nhân dường như cải thiện tình trạng nhiệt miệng. Và bên cạnh đó, Gluten gây nghiêm trọngvà  trở nên tồi tệ hơn khi được bổ sung vào chế độ ăn của họ. Tuy nhiên, không có nhóm đối chứng và đó không phải là một thử thách mù quáng. Vì vậy có thể các đối tượng đang mong đợi một kết quả, biết rằng họ đang nhận được gluten. Trên thực tế, chỉ nghĩ đến việc nạp gluten đã khiến các triệu chứng nhiệt miệng bùng phát trong một nghiên cứu thực hiện thử thách mù gluten.

Gluten lần đầu tiên được xác định là thủ phạm có thể xảy ra vào những năm 1960, khi người ta báo cáo rằng máu của những bệnh nhân có vết loét xấu phản ứng với một số protein thực phẩm, chẳng hạn như gluten. Tuy nhiên, chúng thậm chí còn phản ứng mạnh hơn với casein protein của sữa.
Trong một thử nghiệm chính thức hơn, những người bị nhiệt miệng không có nhiều khả năng phản ứng với gluten, nhưng mức độ kháng protein sữa cao hơn đáng kể và phần lớn phản ứng với sữa bò, cho thấy có “mối liên hệ chặt chẽ” giữa các mức độ cao kháng protein trong máu với các vết loét tái phát.
Một số loại thuốc nhuộm thực phẩm hoặc các chất phụ gia khác cũng có thể gây ra nhiều phản ứng hơn ở những người bị lở loét tái phát.

Nhiệt miệng cần chế độ ăn kiêng loại trừ, chẳng hạn như chế độ ăn không có gluten, chế độ ăn không có sữa hoặc chế độ ăn không có phụ gia thực phẩm nhất định, có thể mang lại nhiều thông tin và có vẻ đáng giá trong việc cố gắng đạt được bất kỳ cải thiện đáng kể nào. Các thử nghiệm dị ứng dường như không hữu ích.
Sự cải thiện có thể diễn ra nhanh chóng. Trong một trường hợp, những đứa trẻ bị loét thường xuyên và nhiều lần trong nhiều năm dường như đã được chữa khỏi trong vòng hai tuần sau khi loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn của họ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Quý Khách vui lòng gọi ngay đến số 028 3852 3323

Hoặc Website: https://taysonpharco.com/ để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Mọi thắc xin vui lòng gửi về địa chỉ

Email: taysonpharco@yahoo.com.vn

Địa chỉ: 62 Đường 102 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP Hồ Chí Minh

#gluten, #lúamì #diet #giamcan #nhietmieng