Dầu dừa và sự thật giảm mỡ bụng hiệu quả?

Home Tin tức Dầu dừa và sự thật giảm mỡ bụng hiệu quả?
dầu dừa

Dầu dừa được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp, dưỡng tóc, chữa bệnh. Dầu dừa sở hữu lượng acid mỡ bão hòa, các khoáng chất như canxi, magie, các loại vitamin A, D, E,… Nhưng dầu dừa có thật sự giúp giảm mỡ bụng?

Dầu dừa và lợi ích chung?

Dầu dừa được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp, dưỡng tóc, chữa bệnh. Dầu dừa sở hữu lượng acid mỡ bão hòa, các khoáng chất như canxi, magie, các loại vitamin A, D, E,…Đây đều là những thành phần quan trọng cơ thể nạp vào mỗi ngày.

Thành phần dầu dừa?

Mặc dù được gọi chung là dầu, nhưng dầu dừa được cấu tạo chủ yếu bởi các axit béo bão hòa (92%), còn lại 8% là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Trong 100g dầu dừa từ trái dừa chứa 890 kcal và 82,5 g chất béo bão hòa. Bơ, mỡ lợn và dầu cọ có hàm lượng axit béo loại này thấp hơn nhiều (tương ứng 51,2, 39 và 49 g) và ít calo hơn (717, 900 và 884 kcal, tương ứng) cho cùng một khẩu phần.

Ngoài ra, loại dầu này không có các axit béo thiết yếu, có trong các loại dầu thực vật khác được sử dụng trong nấu ăn; chẳng hạn như dầu đậu nành (7% axit linoleic và 51% axit linoleic), dầu hạt lanh (53% axit linoleic và 13% axit linoleic), và dầu hạt cải (9,1% axit linoleic và 18,6% axit linoleic).

Tranh cãi về Dầu dừa và giảm mỡ bụng

Dầu dừa đã được quảng cáo rầm rộ như một chất giảm cân. Giả thuyết cho rằng dầu dừa hỗ trợ giảm cân là dựa trên axit lauric, và giúp giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, khi so sánh với dầu olive, dầu thực vật khác thì không có sự khác biệt.

Các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu trên người về mối quan hệ giữa việc sử dụng dầu dừa và giảm cân vẫn còn khan hiếm trong các tài liệu. Do đó, dựa trên kiến ​​thức hiện tại, những nhận định rằng dầu dừa hỗ trợ giảm cân là không thực tế và không được chứng minh bằng bằng chứng khoa học.

dầu dừa

dầu dừa

Các bằng chứng về tác dụng của dầu dừa trong việc giảm cân và giảm mỡ bụng

Khi các nhà nghiên cứu so sánh các bữa ăn buổi sáng với lượng chất béo bằng nhau từ sữa, dầu dừa và mỡ động vật (thịt bò), không có tác dụng nào đối với cảm giác đói, no, hài lòng hoặc số lượng sau đó ăn trong bữa trưa.
Ý tưởng rằng chất béo trong dầu dừa so với các chất béo khác dường như xuất phát từ một nghiên cứu mở rộng mà không có giả dược hoặc bất kỳ nhóm đối chứng nào, vì các đối tượng biết họ đang ăn gì, chúng tôi không thể biết tác dụng nào, nếu có, mỡ dừa có thể có.
Một nghiên cứu có kiểm soát về dầu dừa và vòng eo cũng không hài lòng ở chỗ nhóm đối chứng không dùng giả dược. Vì vậy các nhà nghiên cứu so sánh việc làm gì đó với không làm gì, điều này có thể dẫn đến hiệu ứng giả dược. Ngoài ra, những người trong nhóm sử dụng dầu dừa được cho biết họ có thể  kết hợp dùng trái cây với liều lượng hàng ngày. Việc tăng cường ăn trái cây có thể giúp giảm cân.

Cuối cùng, một nghiên cứu đã được thực hiệng bằng cách: Cho hai muỗng canh dầu dừa hoặc dầu đậu nành mỗi ngày, kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về vòng eo và việc giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, nhóm sử dụng dầu dừa đã làm tăng đáng kể tình trạng kháng insulin, có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Cho đến nay, không có lợi ích nào của dầu dừa được chứng minh làm giảm mỡ bụng hiệu quả.